ภาคเหนือ


ขนมไทยภาคเหนือ

         ส่วนใหญ่จะทำจากข้าวเหนียว และส่วนใหญ่จะใช้วิธีการต้ม เช่น ขนมเทียน ขนมวง ข้าวต้มหัวหงอก มักทำกันในเทศกาลสำคัญ เช่นเข้าพรรษา สงกรานต์ขนมที่นิยมทำในงานบุญเกือบทุกเทศกาลคือขนมใส่ไส้หรือขนมจ๊อก ขนมที่หาซื้อได้ทั่วไปคือ ขนมปาดซึ่งคล้ายขนมศิลาอ่อน ข้าวอีตูหรือข้าวเหนียวแดง ข้าวแตนหรือข้าวแต๋น ขนมเกลือ ขนมที่มีรับประทานเฉพาะฤดูหนาว ได้แก่ ข้าวหนุกงา ซึ่งเป็นงาคั่วตำกับข้าวเหนียว ถ้าใส่น้ำอ้อยด้วยเรียกงาตำอ้อย ข้าวแคบหรือข้าวเกรียบว่าวลูกก่อถั่วแปะยีถั่วแระ ลูกลานต้มในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ขนมพื้นบ้านได้แก่ขนมอาละหว่าซึ่งคล้ายขนมหม้อแกง ซึ่งคล้ายขนมอาละหว่าแต่มีการหมักแป้งให้ฟูก่อนขนมส่วยทะมินทำจากข้าวเหนียวนึ่ง น้ำตาลอ้อยและกะทิ ในช่วงที่มีน้ำตาลอ้อยมากจะนิยมทำขนมอีก 2 ชนิดคืองาโบ๋ ทำจากน้ำตาลอ้อยเคี่ยวให้เหนียวคล้ายตังเมแล้วคลุกงา ทำจากน้ำตาลอ้อยถั่วแปยีมีลักษณะคล้ายถั่วตัด


ขนมเทียน


       ขนมเทียน ขนมที่ปรับปรุงขึ้นจากสูตรของชาวจีนโพ้นแผ่นดิน แล้วนำมาดัดแปลงด้วยขนมท้องถิ่นของไทย เปลี่ยนจากขนมใส่ไส้ที่ใช้แป้งข้าวเจ้าผสมกะทิ มาเป็นแป้งข้าวเหนียวแทน มีความหมายหวานชื่นราบรื่น รูปลักษณ์เป็นกรวยแหลม มีลักษณะเป็นมงคลเหมือนเจดีย์


แหล่งที่มา

http://travel.trueid.net



ข้าวแต๋น



       ข้าวแต๋น อาหารสูตรดั้งเดิมของคนในภาคเหนือที่มีข้าวเหนียวนึ่งเป็นส่วนประกอบหลักเป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคเหนือที่ภาคอื่นๆ รู้จักคุ้นเคยไม่ว่าจะเป็นของกินสำหรับต้อนรับแขกผู้มาเยือนเป็นขนมที่สำคัญในงานทำบุญใหญ่หรือเรียกว่าบุญหลวงล้านนา(วันพระสำคัญทางพระพุทธศาสนา) หรือของฝากประทับใจคนรับอันเลื่องชื่อมาช้านาน

แหล่งที่มา
https://www.gotoknow.org/posts/535559



เส่งเผ่ หรือ ขนมฮาละหว่า

    
        เส่งเผ่ หรือ ขนมฮาละหว่า ขนมอาละหว่าเป็นชื่อขนมพื้นเมืองไทยชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายขนมข้าวเหนียวทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสมกะทิและน้ำตาลอ้อย ถือเป็นขนมพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของจังหวัดแม่ฮ่องสอนรูปขนมอาละหว่า ขนมเปงโม้ง ขนมส่วยทมิฬ

แหล่งที่มา         
http://nuttagid.blogspot.com



ขนมส่วยทะมิน



       ขนมส่วยทะมิน ขนมชนิดหนึ่งของไทยใหญ่ มีขายที่แม่ฮ่องสอน ทำด้วยข้าวเหนียวสุกกวนกับกะทิ น้าตาลอ้อย แล้วก็เทใส่ถาด เผาหน้าด้วยไฟให้หน้าขนมเกรียม รสชาติหวานมันคล้ายข้าวหลาม เหมาะสำหรับเป็นเมนูทานเล่น

แหล่งที่มา
https://www.facebook.com



ข้าวเกรียบว่าว


        “ข้าวเกรียบว่าวแผ่นข้าวสีขาวนวลย่างให้เหลืองพองกรอบ ขนมขบเคี้ยวแสนอร่อยที่อยู่คู่ชาวไทยมานาน โดยคนเหนือเรียกว่า ข้าวครวบ” “เข้าตวบหรือ เข้าพองพี่น้องชาวอีสานเรียก ข้าวโป่งหรือ ข้าวเขียบขณะที่คนใต้รู้จักกันในนาม ข้าวเกรียบเหนียว

แหล่งที่มา
https://sites.google.com











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น