ขนมไทยภาคใต้.
ชาวภาคใต้มีความเชื่อในเทศกาลวันสารท เดือนสิบ
จะทำบุญด้วยขนมที่มีเฉพาะในท้องถิ่นภาคใต้เท่านั้น เช่น ขนมลา ขนมพอง
ข้าวต้มห่อด้วยใบกะพ้อ ขนมบ้าหรือขนมลูกสะบ้า ขนมดีซำหรือเมซำ ขนมเจาะหูหรือเจาะรู
ขนมไข่ปลา ขนมแดง เป็นต้น
ตัวอย่างของขนมพื้นบ้านภาคใต้ได้แก่
ขนมลา เป็นขนมหวานพื้นบ้านของทางภาคใต้
ของประเทศไทย ซึ่งทำมาจากแป้งข้าวเจ้า
เป็นขนมสำคัญหนึ่งในห้าชนิดที่ใช้สำหรับจัดเพื่อนำไป
ถวายพระสงฆ์ในงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ
ซึ่งเป็นงานบุญประเพณีที่สำคัญของจังหวัดในภาคใต้ ประจำจังหวัด นครศรีธรรมราช
โดยอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ
ขนมลาปรุงขึ้นเพื่อเป็นเสมือนแพรพรรณเสื้อผ้า
แหล่งที่มา
https://th.wikipedia.org
ขนมไข่ปลา
ขนมไข่ปลา
ไม่รู้เคยกินกันหรือเปล่า เห็นชื่ออย่างนี้ไม่ได้ทำมาจากไข่ปลาจริงๆ นะคะ เดี๋ยวจะงงกันไปสะก่อนว่าขนมอะไรน่ะ!
ทำมาจากไข่ปลา ขนมไข่ปลาเป็นขนมพื้นเมืองของจังหวัดสุพรรณบุรีถ้าใครไปเที่ยวตลาดร้อยปีก็ลองไปหามาลองชิมกันได้นะค่ะ
แต่ถ้าใครยังไม่มีโอกาสไปเที่ยว มาลองทำกินเองดูค่ะ
แหล่งที่มา
https://th.openrice.comขนมจู้จุน
ขนมจู้จุน เป็นการดัดแปลงขนมจากการทำขนมในเทศกาลเดือนสิบ ชื่อขนมรังนกมาเป็นขนมจู้จุน รับประทานกันในพื้นบ้าน และสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ
แหล่งที่มา
https://www.gotoknow.org
ขนมพอง
ขนมไข่เป็นขนมไทยๆ มีมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช อันถือได้ว่าเป็นยุคทองของการทำขนมไทย
ซึ่งขนมไข่มักนิยมนำมาจัดเลี้ยงในงานพิธีมงคลต่างๆ
สืบทอดมาถึงยุคปัจจุบันในทุกวันนี้ มีรสชาติ หอม น่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง
แหล่งที่มา
http://oknation.nationtv.tv
ขนมโค
ขนมโค ขนมพื้นบ้านชาวปักษ์ใต้ คล้ายขนมต้มขาวของคนภาคกลาง
เชื่อว่าเป็นขนมโบราณที่ยังคงสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นขนมโคยังมีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์กับพื้นที่ภาคใต้มาอย่างยาวนาน
จากความเชื่อของคนพื้นถิ่นที่ว่า ขนมโค เป็นขนมมงคล
ใช้บนบานศาลกล่าวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือทั้งผี-พราหมณ์-พุทธ เช่น หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด พระพิฆเนศ
เป็นต้น
แหล่งที่มา
http://oknation.nationtv.tv
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น