ภาคกลาง

ขนมไทยภาคกลาง.

          ขนมไทยนั้นมีหลากหลายอย่าง ส่วนใหญ่จะนิยมนำมารับประทานเฉพาะในวันสำคัญๆเท่านั้น เช่น งานพิธีสมรส งานบุญ งานเลี้ยงแขก หรือต้อนรับแขก ขนมบางชนิดต้องอาศัยเวลาและกำลังคนในการทำเพราะมีขั้นตอนที่ค่อนข้างประณีต ขนมที่ต้องประณีตพวกนี้ส่วนใหญ่มากจากขนมในวังจะมีหน้าตาเล็กๆน่ารักๆ มีการแกะสลักให้สวยงามประณีต เช่น ขนมจ่ามงกุฎ เป็นต้น ส่วนถ้าหากเป็นขนมพื้นบ้านทั่วไปที่ไม่ต้องทำการแกะสลักหรือประณีตนักก็จะเป็นขนมจำพวก ขนมครก ขนมถ้วย ขนมชั้น เป็นต้น



ขนมจ่ามงกุฎ



         ขนมจ่ามงกุฎ เป็นขนมไทยโบราณที่หารับประทานได้ยาก ใช้เวลาในการทำนาน สมัยโบราณจัดเป็นขนมในราชสำนัก เป็นเครื่องเสวยสำหรับถวายพระเจ้าแผ่นดินงามจริงจ่ามงกุฎใส่ชื่อดุจมงกุฎทองเรียมร่ำคำนึงปอง สะอิ้งน้องนั้นเคยยลพระราชนิพนธ์ กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน รัชกาลที่ 2

แหล่งที่มา
medium.com

ขนมครก



         ขนมครก เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งน้ำตาลและกะทิ แล้วเทลงบนเตาหลุม เวลาจะรับประทานต้องแคะออกมา เป็นแผ่นวงกลมแล้วมักวางประกบกันตอนรับประทาน เป็นขนมของไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ นอกจากนี้ยังพบในพม่า ลาว และอินโดนีเซีย โดยชาวอินโดนีเซียเรียกว่าเซอร์ราบี

แหล่งที่มา
th.wikipedia.org

ข้าวเหนียวมะม่วง


          ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นขนมหวานไทยยอดนิยม และจะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษในฤดูร้อน ทำจากข้าวเหนียว เช่น ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มูนกับหัวกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทรายขาว แล้วกินกับเนื้อมะม่วงสุก ที่นิยมคือ มะม่วงอกร่อง และมะม่วงน้ำดอกไม้ อาจราดกะทิและโรยถั่วบางชนิด แล้วแต่ชอบใจ 


แหล่งที่มา     

th.wikipedia.org

ขนมตาล


      ขนมตาล เป็นขนมพื้นบ้านที่ทำมาจากเนื้อตาลสุก มีลักษณะเป็นก้อนฟู สีเหลือง มีรสหวาน และมีกลิ่นหอมของเนื้อตาลสุก มีส่วนผสมหลักคือ เนื้อตาลสุกผสมกับแป้งข้าวเจ้า เติมแต่งรสด้วยหัวกะทิ น้ำตาล และเกลือเล็กน้อย ก่อนจะเทใส่กระทง และนำไปนึ่ง


แหล่งที่มา     
http://puechkaset.com

ลูกชุบ



     ลูกชุบ ขนมไทยมีความโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ที่มีสีสันสวยงามหน้าตาน่ารับประทานสุดๆ และมีรสชาติหวานหอมอร่อยมากเช่นกัน ขนมลูกชุบนั้นทำมาจากถั่วเขียวกวน ปั้นเป็นรูปต่างๆ เช่น ผลไม้ ส้ม มะม่วง มังคุด ฯลฯ สีสันสวยงาม หรือจะนำมาประยุกต์ทำเป็นของหวานอื่นๆก็ได้

แหล่งที่มา
http://www.zabwer.com

ขนมหม้อแกง


       ขนมหม้อแกง หรือ ขนมกุมพมาศ คือขนมที่ใช้ไข่ แป้ง และกะทิเป็นส่วนประกอบสำคัญ นำผสมกันในถาดตามสัดส่วนแล้วจึงนำไปอบจนหน้าของขนมหม้อแกงมีสีน้ำตาลทอง น่ารับประทาน ปัจจุบันมีการทำเผือกเม็ดบัว ถั่ว และหอมเจียว มาผสม และแต่งหน้าขนมหม้อแกง ทำให้ขนมหม้อแกงมีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น

แหล่งที่มา
th.wikipedia.org


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น