ขนมไทยภาคกลาง.
ขนมไทยนั้นมีหลากหลายอย่าง
ส่วนใหญ่จะนิยมนำมารับประทานเฉพาะในวันสำคัญๆเท่านั้น เช่น งานพิธีสมรส งานบุญ
งานเลี้ยงแขก หรือต้อนรับแขก
ขนมบางชนิดต้องอาศัยเวลาและกำลังคนในการทำเพราะมีขั้นตอนที่ค่อนข้างประณีต
ขนมที่ต้องประณีตพวกนี้ส่วนใหญ่มากจากขนมในวังจะมีหน้าตาเล็กๆน่ารักๆ
มีการแกะสลักให้สวยงามประณีต เช่น ขนมจ่ามงกุฎ เป็นต้น
ส่วนถ้าหากเป็นขนมพื้นบ้านทั่วไปที่ไม่ต้องทำการแกะสลักหรือประณีตนักก็จะเป็นขนมจำพวก
ขนมครก ขนมถ้วย ขนมชั้น เป็นต้น
ขนมจ่ามงกุฎ
ขนมครก
ขนมครก เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งน้ำตาลและกะทิ
แล้วเทลงบนเตาหลุม เวลาจะรับประทานต้องแคะออกมา เป็นแผ่นวงกลมแล้วมักวางประกบกันตอนรับประทาน เป็นขนมของไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ นอกจากนี้ยังพบในพม่า ลาว และอินโดนีเซีย โดยชาวอินโดนีเซียเรียกว่าเซอร์ราบี
แหล่งที่มา
th.wikipedia.org
|
ข้าวเหนียวมะม่วง
ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นขนมหวานไทยยอดนิยม
และจะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษในฤดูร้อน ทำจากข้าวเหนียว เช่น
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มูนกับหัวกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทรายขาว
แล้วกินกับเนื้อมะม่วงสุก ที่นิยมคือ มะม่วงอกร่อง และมะม่วงน้ำดอกไม้ อาจราดกะทิและโรยถั่วบางชนิด แล้วแต่ชอบใจ
แหล่งที่มา
th.wikipedia.org
|
ขนมตาล
ขนมตาล เป็นขนมพื้นบ้านที่ทำมาจากเนื้อตาลสุก
มีลักษณะเป็นก้อนฟู สีเหลือง มีรสหวาน และมีกลิ่นหอมของเนื้อตาลสุก มีส่วนผสมหลักคือ เนื้อตาลสุกผสมกับแป้งข้าวเจ้า เติมแต่งรสด้วยหัวกะทิ น้ำตาล และเกลือเล็กน้อย
ก่อนจะเทใส่กระทง และนำไปนึ่ง
แหล่งที่มา
http://puechkaset.com
|
ลูกชุบ
ลูกชุบ
ขนมไทยมีความโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ที่มีสีสันสวยงามหน้าตาน่ารับประทานสุดๆ
และมีรสชาติหวานหอมอร่อยมากเช่นกัน ขนมลูกชุบนั้นทำมาจากถั่วเขียวกวน
ปั้นเป็นรูปต่างๆ เช่น ผลไม้ ส้ม มะม่วง มังคุด ฯลฯ สีสันสวยงาม
หรือจะนำมาประยุกต์ทำเป็นของหวานอื่นๆก็ได้
แหล่งที่มา
http://www.zabwer.com
ขนมหม้อแกง
ขนมหม้อแกง หรือ ขนมกุมพมาศ
คือขนมที่ใช้ไข่ แป้ง และกะทิเป็นส่วนประกอบสำคัญ นำผสมกันในถาดตามสัดส่วนแล้วจึงนำไปอบจนหน้าของขนมหม้อแกงมีสีน้ำตาลทอง น่ารับประทาน ปัจจุบันมีการทำเผือกเม็ดบัว ถั่ว และหอมเจียว มาผสม และแต่งหน้าขนมหม้อแกง
ทำให้ขนมหม้อแกงมีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น
แหล่งที่มา
th.wikipedia.org
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น