ขนมไทยมีส่วนร่วมในวิถีชีวิตไทยในทุกเทศกาลและโอกาสต่างๆ
แสดงให้เห็นถึงความผูกพันและเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมไทยตั้งแต่สมัยโบราณ
ขนมที่ใช้ในงานเทศกาลและพิธีกรรมต่างๆของไทยตลอดทั้งปีสรุปได้ดังนี้
ขนมไทยในงานเทศกาล
1. เทศกาลวันตรุษสงกรานต์ ที่พระประแดงและราชบุรีใช้กะละแมเป็นขนมประงานตรุษ
2. เทศกาลวันสารทไทย เดือน 10 ทุกภาคยกเว้นภาคใต้ ใช้กระยาสารทเป็นขนมหลักนอกจากนั้นอาจมี ข้าวยาคู
ข้าวมธุปายาส ข้าวทิพย์ ส่วนทางภาคใต้ จะมี ขนมสารทเดือนสิบ โดยใช้ขนมลา ขนมพอง
ขนมท่อนใต้ ขนมบ้า ขนมเจาะหูหรือขนมดีซำ ขนมต้ม (ข้าวเหนียวใส่กะทิห่อใบกะพ้อต้ม ต่างจากขนมต้มของภาคกลาง ยาสาด(กระยาสารท) ยาหนม(กะละแม) โดยขนมแต่ละชนิดที่ใช้มีความหมายคือ
ขนมพอง เป็นแพพาข้ามห้วงมหรรณพ ขนมกงหรือขนมไข่ปลา
เป็นเครื่องประดับ ขนมดีซำเป็นเงินเบี้ยสำหรับใช้สอยขนมบ้าใช้เป็นลูกสะบ้า ขนมลาเป็นเสื้อผ้าแพรพรรณ
3. เทศกาลวันออกพรรษา การตักบาตรเทโว
เดือน 11 นิยมทำข้าวต้มผัดห่อด้วยใบตองหรือใบอ้อย
ธรรมเนียมนี้มาจากความเชื่อทางศาสนาที่ว่า เมื่อประชาชนไปรอรับเสด็จพระพุทธเจ้าเมื่อทรงพุทธดำเนินจากเทวโลกกลับสู่โลกมนุษย์
ณ เมืองสังกัสสะ ชาวเมืองที่ไปรอรับเสด็จได้นำข้าวต้มผัดไปเป็นเสบียงระหว่างรอ บางท้องที่มีการทำข้าวต้มลูกโยนใส่บาตรด้วยเช่น
ชาวไทยเชื้อสายมอญที่จังหวัดราชบุรี
4. เทศกาลวันออกพรรษาที่จังหวัดนครศรีธรรมราชมีประเพณีลากพระและตักบาตรหน้าล้อซึ่งจะใช้ขนมสองชนิดคือ ห่อต้ม(ข้าวเหนียวผัดกะทิห่อเป็นรูปสามเหลี่ยมด้วยใบพ้อ) และห่อมัด(เหมือนห่อต้มแต่ห่อด้วยใบจากหรือใบมะพร้าวอ่อนเป็นรูปสี่เหลี่ยมใช้เชือกมัด)
5. ช่วงถือศีลอดในเดือนรอมฎอน
ชาวไทยมุสลิมนิยมรับประทานขนมอาเก๊า
6. ช่วงเดือนอ้าย มีพระราชพิธีเลี้ยงขนมเบื้องเมื่อพระอาทิตย์โคจรเข้าราศีธนูนิมนต์พระสงฆ์ 80 รูป มาฉันขนมเบื้องในพระที่นั่งอมรินทร์วินิจฉัย
7. ช่วงเดือนอ้ายในจังหวัดนครศรีธรรมราชมีประเพณีให้ทานไฟ
โดยชาวบ้านจะก่อไฟและเชิญพระสงฆ์มาผิงไฟ ขนมที่ใช้ในงานนี้มี ขนมเบื้อง ขนมครก
ขนมกรอก ขนมจูจุน กล้วยแขก ข้าวเหนียวกวน ขนมกรุบ ข้าวเกรียบปากหม้อ )
8. ช่วงเดือนสาม
ทางภาคอีสานมีประเพณีบุญข้าวจี่ ซึ่งจะทำข้าวจี่ไปทำบุญที่วัด
9. ชาวไทยมุสลิมมีประเพณีกวนขนมอาซุรอในวันที่ 10 ของเดือนมูฮรอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น